“Thiết kế đẹp sẽ không là gì cả nếu không tính đến yếu tố hiệu suất.”
"Nâng cao giá trị của bạn"
"Thành công bắt đầu từ đây"
"Tạo nên sự khác biệt"
"Chất lượng là uy tín của chúng tôi"
"Luôn đi đầu trong đổi mới"
"Tinh thần đồng đội - Sức mạnh vượt trội"
"Tinh thần đồng đội - Sức mạnh vượt trội"
"Đổi mới để nâng tầm"
Previous slide
Next slide

Cấu trúc database wordpress và cách tối ưu hiệu quả

cấu trúc database wordpress

Mục lục bài viết

Việc hiểu rõ cấu trúc database wordpress sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách hoạt động và các thành phần database trong phpMyadmin. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện và tối ưu database wordpress một cách hiệu quả hơn.

Ngay trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức về cấu trúc database của wordpress.

cấu trúc database wordpress

Tìm hiểu cấu trúc database wordpress

Trước khi có thể hiểu được các cấu trúc database wordpress, bạn cần hiểu được định nghĩa database wordpress là gì? điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về database đồng thời dễ dàng tiếp cận và sử dụng khi đã có các kiến thức cơ bản về nó.

Database wordpress là gì?

Mỗi dữ liệu và hệ thống dữ liệu cần được một nơi để lưu trữ và quản lý, database sẽ giúp tổ chức và lưu trữ các dữ liệu này thành một hệ thống hoàn chỉnh. Giống như việc bạn lưu các hình ảnh và video vào ổ cứng của máy tính, từ đó hình ảnh và video đã được lưu trữ và tổ chức thành một hệ thống, bạn có thể tiếp tục lưu trữ hay lấy ra khi cần.

Trong WordPress, Database được quản lý bởi MySQL. Đây là một phần mềm với mã nguồn mở, đảm nhiệm vai trò quản lý các thành phần có trong Database WordPress, như thông tin người dùng, user, comment…

Cấu trúc database wordpress

Cấu trúc database wordpress mặc định bao gồm 11 bảng dữ liệu. Bạn có thể xem chi tiết hình dưới đây.

Cấu trúc database wordpress

Mỗi bảng dữ liệu đều đảm nhận chức năng và vai trò khác nhau, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng bảng.

Dữ liệu bình luận

 • wp_commentmeta: đây là bảng sẽ chứa các dữ liệu chi tiết về bình luận có trên wordpress trong trường hợp bạn có sử dụng custom comment meta. Ví dụ: nếu bạn sử dụng plugin CommentLuv thì bảng này sẽ lưu lại địa chỉ website từ RSS Feed của người đã bình luận; trường hợp nếu bạn dùng Akismet thì bảng này sẽ ngày càng nhiều dữ liệu được lưu hơn.
 • wp_comments: bảng này chứa các dữ liệu về bình luận trên website wordpress như: email người bình luận, nội dung, thời gian thực hiện bình luận, địa chỉ website của người đã bình luận,…
 • wp_options: bảng này rất quan trọng trong cấu trúc database wordpress bởi nó lưu trữ hầu hết tất cả dữ liệu mà bạn thiết lập cho website wordpress của mình. Ví dụ như những thiết lập tên website; địa chỉ web; những plugin đang sử dụng; các theme đang sử dụng;… Vì vậy, trong quá trình sử dụng, theme hoặc các plugin gặp vấn đề, đây sẽ là nơi bạn nên kiểm tra đầu tiên.
 • wp_postmeta: những dữ liệu có trong bảng này thông thường là những dữ liệu quan trọng, liên quan đến post type.
 • wp_posts: bảng này lưu những thông tin của một post type (kiểu bài đăng) như: nội dung; tiêu đề; tác giả; thời gian đăng;… Bảng này còn lưu tất cả các trường nếu có sử dụng thêm custom post type.

Dữ liệu danh mục

 • wp_term: Nếu bạn tạo ra các danh mục khác nhau thì cũng sẽ được lưu ở bảng này, và đó được gọi là các term.
 • wp_term_relationships: Ở bảng này, sẽ giúp hiểu được các term của bạn là tag hay category. Nói cách khác, chúng khiến các term và taxonomy kết nối với nhau thông qua ID.
 • wp_term_taxonomy: là bảng chứa các danh sách taxonomy (đặc biệt kể cả custom taxonomy).

Dữ liệu người dùng

 • wp_usermeta: những thông tin bổ sung của thành viên sẽ được lưu trữ tại đây (kể cả user custom field). Ví dụ như: họ tên, nickname, địa chỉ,…
 • wp_users: là bảng lưu lại các thông tin quan trọng nhất của thành viên như username, mật khẩu hay email của thành viên,…

Và bảng dữ liệu không còn được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây.

 • wp_links : Từ sau khi phiên bản wordpress 3.7 ra mắt, họ đã loại bỏ đi chức năng Blogroll có tác dụng thêm vào các liên kết được yêu thích. Và dữ liệu của Blogroll sẽ được lưu tại bảng này, nhưng nó đã không còn nhiều giá trị trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, có thể trong thực tế sẽ có 12 bảng dữ liệu tất cả. Vì trong quá trình hoạt động, plugin sẽ tự động tạo thêm 1 bảng dữ liệu để có chứa thêm các dữ liệu, như hình dưới đây.

12 bảng dữ liệu trong database

Trong mỗi bảng dữ liệu trong cấu trúc database wordpress đều cho phép chúng ta tùy biến và chỉnh sửa các thông tin một cách thuận tiện. Bạn chỉ cần tích chọn vào nút Edit trong từng bảng là có thể tiến hành chỉnh sửa.

Thông tin chi tiết từng bảng dữ liệu trong database

Cách tối ưu cấu trúc database wordpress đơn giản

Cách tối ưu cấu trúc database wordpress đơn giản và hiệu quả nhất, được rất nhiều người sử dụng đó là lệnh “Optimize Table”. Chỉ với vài thao tác đơn giản là database của bạn đã được tối ưu nhanh chóng.

Qua một thời gian dài sử dụng, các dữ liệu của bạn sẽ bị phân mảnh dẫn đến tình trạng tốc độ vận hành website chậm đi rất nhiều, vì thế lệnh này còn giúp chống phân mảnh cho database wordpress.

Cách thực hiện

Bước 1. Check all tất cả các bảng dữ liệu wordpress

tối ưu cấu trúc database đơn giản

Bước 2. Chọn “Optimize table” như trong hình

Chọn “Optimize table” để tối ưu database wordpress

Như vậy là với 2 bước đơn giản, cấu trúc database wordpress của bạn đã được tối ưu và vận hành trơn chu. Cải thiện tình trạng website “ì ạch”, nâng cấp hệ thống lên rất nhiều.

Lưu ý: Đương nhiên để thực hiện được việc này bạn phải đăng nhập hosting và vào phpMyadmin để làm điều này.

Tối ưu website tại Web Speed Up

Những thông tin Web Speed Up cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc database wordpress và cách tối ưu chúng, giúp quá trình vận hành và nâng cấp website của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc tối ưu này chỉ đem đến hiệu quả tạm thời, không thể cải thiện tình hình nếu website của bạn đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng, bạn sẽ cần một đơn vị chuyên nghiệp như Web Speed Up để giúp bạn tối ưu website một cách bài bản và hiệu quả nhất.

>>>Tối ưu Website WordPress chuyên nghiệp

Web Speed Up luôn mang đến cho bạn những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất trên thị trường, đảm bảo làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính.

Dịch vụ Web Speed Up cung cấp

 • Thiết kế Website
 • Tối ưu Website WordPress
 • Chăm sóc Website
 • Giải pháp lưu trữ Website
 • Google maps

Bài viết liên quan

Chuyên Mục
yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Chat Zalo
(7h30 - 22h00)
0932288444
(7h30 - 22h00)
Messenger
(7h30 - 22h00)