Tìm hiểu cấu trúc database wordpress

Tối ưu database wordpress bằng plugin chưa chắc đã có thể làm cho website của bạn nhanh hơn. Việc quan trọng nhất vẫn là biết cách tự tối ưu database trong phpMyadmin. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần phải hiểu rõ cấu trúc database của wordpress bao gồm những phần nào.

Ngay trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức về cấu trúc database của wordpress.

Tìm hiểu cấu trúc của database wordpress

Về cơ bản, cấu trúc mặc định trong database wordpress gồm có 11 bảng (table). Bạn có thể xem chi tiết trong hình ảnh sau.

Database wordpress
Database wordpress mặc định gồm 11 bảng dữ liệu

Để hiểu rõ ý nghĩa của 11 bảng này bạn có thể tham khảo mô tả chi tiết sau:

Dữ liệu bình luận

  • wp_commentmeta: bảng này sẽ chứa các dữ liệu về các bình luận có trên website wordpress. (trường hợp bạn có sử dụng custom comment meta). Ví dụ: nếu bạn sử dụng plugin CommentLuv thì bảng này sẽ lưu lại địa chỉ website từ RSS Feed của người đã bình luận; trường hợp nếu bạn dùng Akismet thì bảng này sẽ ngày càng nhiều dữ liệu được lưu hơn.
  • wp_comments: bảng này chứa các dữ liệu về bình luận trên website wordpress như: email người bình luận, nội dung, thời gian thực hiện bình luận, địa chỉ website của người đã bình luận,…
  • wp_options: bảng này rất quan trọng bởi nó lưu trữ hầu hết tất cả dữ liệu mà bạn thiết lập cho website wordpress của mình. Ví dụ như những thiết lập tên website; địa chỉ web; những plugin đang sử dụng; các theme đang sử dụng;… Vì vậy, trong trường hợp muốn sửa plugin hoặc theme thì bạn có thể vào bảng này để kiểm tra.
  • wp_postmetas: những dữ liệu có trong bảng này thường là những dữ liệu lên quan đến thiết lập post type. Ví dụ như những giá trị của trường custom field,…
  • wp_posts: bảng này lưu những nội dung của một post type (kiểu bài đăng) như: nội dung; tiêu đề; tác giả; thời gian đăng;… Bảng này cũng lưu tất cả các trường nếu có sử dụng thêm custom post type.

>> Xem ngay nào: Cách tối ưu database wordpress mà không cần sử dụng plugin

Dữ liệu danh mục

  • wp_term: Nếu bạn tạo ra các danh mục khác nhau thì cũng sẽ được lưu ở bảng này, và đó được gọi là các term.
  • wp_term_relationships: ở bảng trên, chúng chỉ lưu các term mà không lưu chúng thuộc tag hay category. Vì vậy bảng này sẽ liên kết và cho biết chúng thuộc loại term nào qua ID.
  • wp_term_taxonomy: là bảng chứa các danh sách taxonomy (đặc biệt là bao gồm cả custom taxonomy).

Dữ liệu người dùng

  • wp_usermeta: những thông tin bổ sung của thành viên sẽ được lưu trữ tại đây (kể cả user custom field). Ví dụ như: họ tên, nickname, địa chỉ,…
  • wp_users: là bảng lưu lại các thông tin quan trọng nhất của thành viên như username, mật khẩu hay email của thành viên,…

>> Xem thêm: Cách xử lý bảng wp_options khi tối ưu database wordpress

Cách tối ưu database wordpress bằng lệnh “Optimize Table”

Đây là cách tối ưu đơn giản và khá nhanh chóng chỉ bằng một thao tác là bạn đã có thể làm được. Ý nghĩa của cách làm này là chống phân mảnh cho database wordpress.

Khi qua một khoảng thời gian dài truy xuất dữ liệu trong database, dữ liệu sẽ bị phân mảnh dẫn đến tình trạng website chạy “ì ạch”, tốc độ chậm đi rất nhiều.

Cách thực hiện:

Bước 1. Check all tất cả các bảng dữ liệu wordpress

Chọn “Check All” các bảng dữ liệu wordpress
Chọn “Check All” các bảng dữ liệu wordpress

Bước 2. Chọn “Optimize table” như trong hình

Chọn “Optimize table” để tối ưu database wordpress
Chọn “Optimize table” để tối ưu database wordpress

Lưu ý: đương nhiên để thực hiện được việc này bạn phải đăng nhập hosting và vào phpMyadmin để làm điều này.

>> Bạn sẽ cần: Hướng dẫn tối ưu database wordpress bằng plugin WP-Optimize

Lời kết dành cho bạn

Những bước trên rất đơn giản để thực hiện tuy nhiên cũng chưa phải là một giải pháp hữu hiệu nhất. Giải pháp tốt nhất và toàn vẹn nhất để tăng tốc website wordpress của bạn chính là chọn giải pháp WSU – Tăng tốc toàn diện WordPress.

GIÁ RẺ – CHẤT LƯỢNG CAO – TĂNG TỐC NHANH – TỐI ƯU SEO

>> VẬY NGẠI GÌ MÀ KHÔNG THỬ NGAY NÀO BẠN

Hoặc xem thông tin chi tiết dịch vụ tối ưu database wordpress tại đây

Viết một bình luận

Tư vấn ngay