Thiết kế giao diện web bằng HTML – Web Speed Up

Mục Lục Bài Viết

HTML là một trong những công cụ thông dụng nhất sử dụng trong việc thiết kế giao diện web. Nhờ các ưu điểm nổi trội mà thiết kế giao diện web bằng HTML được nhiều người lựa chọn. Vậy HTML là gì và dùng nó như thế nào?

HTML là gì?

HTML là thuật ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin, viết tắt của chữ “Hypertext Markup Language”. Đây không được xem là một ngôn ngữ lập trình bởi vì nó không thể tạo ra các chức năng mang tính thao tác. 

HTML là gì?
HTML là gì?

HTML có chức năng phân bổ bố cục, định dạng cấu trúc trang web theo từng phần một, giống như Microsoft Word vậy.

HTML là một ngôn ngữ markup, dễ viết code, dễ đọc và rất thích hợp cho những người mới tập tành xây dựng website. 

Những kỹ sư công nghệ thông tin cũng dùng HTML để xây dựng các trang web đơn giản, khách hàng không đòi hỏi hoặc yêu cầu phức tạp.

Đôi thi bạn có thể vô tình nhìn thấy mã code hay HTML document trên các trình duyệt web nếu lỡ ấn nhầm vào đâu đó. Các file document của HTML có đuôi là “.html” hoặc “.htm”.

Trong một trang web có thể chứa nhiều trang web HTML khác nhau, chẳng hạn như: trang liên hệ, trang chủ,… Từng mục có trong web đều có trang HTML riêng.

=>> Xem thêm: Ưu điểm thiết kế giao diện web bằng CSS

Ưu điểm và nhược điểm của HTML

HTML có nhiều ưu điểm nhưng cũng có các hạn chế nhất định. Bạn nên cân nhắc các trường hợp và yêu cầu của doanh nghiệp trước khi lựa chọn thiết kế giao diện web HTML.

Ưu điểm

HTML được sinh ra khá lâu nên nguồn tài nguyên hỗ trợ vô cùng khổng lồ. Bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm và nguồn code miễn phí để hỗ trợ cho việc thiết kế. Cộng đồng của HTML đang ngày càng phát triển hơn trên toàn thế giới. Hiện nay đã phát hành HTML5.

HTML có thể chạy mượt mà trên các trình duyệt web phổ biến như Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc, Bing, IE, Internet Explorer, v.v..

HTML có mã nguồn mở và bạn có thể sử dụng nó mà không tốn bất cứ một đồng nào.

Việc học sử dụng công cụ này khá đơn giản, dễ dàng nắm được cách viết nhanh chóng. Chỉ cần học vài tuần là bạn đã biết cách sử dụng. Đây là đất dụng võ cho những ai mới tập tành vào nghề, có thể luyện tay thiết kế giao diện web bằng HTML.

Markup gọn gàng và đồng nhất. HTML được vận hành bởi W3C – World Wide Web Consortium.

Tích hợp được nhiều loại ngôn ngữ backend như PHP, NodeJs, JavaScript, Ruby… để tạo thành một trang web hoàn chính có các tính năng tương tác với người dùng.

Nhược điểm

Vì HTML không thể tạo các tính năng tương tác, vì thế bạn cần phải sử dụng bên thứ ba là framework hoặc ngôn ngữ backend là PHP, Node.js.

Bạn phải tạo nhiều trang HTML riêng biệt trong một website.

Khó kiểm soát cảnh thực thi của trình duyệt. Chẳng hạn như một số trình duyệt cũ không render được tag mới.

Thiết kế giao diện web bằng HTML

Hiện nay, web thường thiết kế giao diện bằng HTML5. Thẻ ngữ nghĩa giúp các công cụ tìm kiếm trên trình duyệt có thể hiểu được cấu trúc của trang web một cách chặt chẽ.

Thiết kế giao diện web bằng HTML
Thiết kế giao diện web bằng HTML

Một số phần mềm hỗ trợ tạo file HTML có thể kể đến như:

 • Notepad++
 • Visual Studio Code
 • Komodo Edit
 • Netbeans
 • Bluefish
 • Các phần mềm khác

Các thẻ trong HTML5

 •  Phần đầu của trang web: thẻ <header></header>
 • Thanh menu/thanh điều hướng: thẻ <nav></nav>
 • Các phần của trang web: thẻ <section></section>
 • Định nghĩa độc lập về nội dung bài viết: thẻ <article></article>
 • Phần bên cạnh nội dung: thẻ <aside></aside>
 • Phần cuối trang/phần chân trang: thẻ <footer></footer>

Vai trò

Được ví như xương sống của trang web, HTML được sử dụng để đánh dấu siêu văn bản. Do đó, HTML có khả năng giúp cấu trúc website được chỉn chu, gọn gàng và rõ ràng hơn. 

Mỗi một mục (trang chủ, menu, trang liên hệ…) đều được thiết lập một file HTML riêng. Vì vậy, khi bạn muốn thay đổi cấu  trúc, vị trí cũng sẽ dễ dàng hơn. Điều này tránh việc gây ra lỗi trong quá trình sửa mã code, tránh việc phá hư chương trình và lập web lại từ đầu.

Các kỹ thuật viên lập trình vẫn sử dụng HTML thường xuyên trong quá trình thiết kế website vì các yếu tố tiện lợi mà nó mang lại.

Hiện nay HTML được kết hợp sử dụng chung với CSS. HTML đảm nhận vai trò phân chia bố cục của web. Còn CSS sẽ tạo ra phong cách và tính nghệ thuật cho website đó. Vì thế, HTML và CSS luôn là một cặp song hành trong các dịch vụ thiết kế giao diện website.

=>> Xem thêm: Những phần mềm thiết kế web kéo thả tốt nhất hiện nay

Dịch vụ thiết kế website WSU

WSU mang đến dịch vụ thiết kế website cho những doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tạo hoặc thay đổi thiết kế trang web của công ty.

Dịch vụ thiết kế website WSU
Dịch vụ thiết kế website WSU

Chúng tôi bao gồm các nhà thiết kế đồ hoạ và các lập trình viên có kinh nghiệm dày dặn trong việc xây dựng, thiết kế và tối ưu trang web.

Tuỳ vào nhu cầu và lĩnh vực mà quý khách đang kinh doanh, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và gợi ý lựa chọn các gói thiết kế, các kiểu thiết kế web với giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp sẽ nhận ngay trang web ấn tượng và bắt mắt trong thời gian từ 1-2 tháng.

Để đăng ký thiết kế web cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng các dịch vụ, hãy ghé thăm website của WSU – Web Speed Up: https://wsu.vn/ 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Bài viết liên quan

Chuyên Mục
yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.