Thiết kế giao diện phẳng – Flat design được ưa chuộng thế nào?

Mục Lục Bài Viết

Nhờ công nghệ số 4.0 mà ngày nay, các trang web được thiết kế giao diện với nhiều cách và nhiều phong cách khác nhau. Thiết kế giao diện phẳng tuy đã xuất hiện được vài năm, thế nhưng, gần đây kiểu thiết kế này đang là xu hướng. Cùng tìm hiểu qua thiết kế giao diện phẳng có thế mạnh nào nhé.

Thiết kế giao diện phẳng là gì?

Xu hướng thiết kế phẳng (Flat design) đang được nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Sự khai sinh của giao diện metro của Windows 8 và Google thu hút được nhiều người tin dùng. Flat design đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Thiết kế giao diện phẳng là gì?
Thiết kế giao diện phẳng là gì?

Thiết kế giao diện phẳng là một phương pháp thiết kế web không sử dụng bất cứ hiệu ứng nào, không xuất hiện yếu tố 3D trong giao diện website. 

Giao diện sẽ không có đổ bóng, góc xiên, dập nổi, hay các yếu tố nào làm tăng độ sâu hoặc độ nổi của giao diện. Quả là “phẳng” đúng như cái tên.

Từ windows trên máy tính, laptop cho đến IOS, Android, OS X đều đã chuyển sang sử dụng kiểu thiết kế này để người dùng có thể dễ dàng tương tác, và ứng dụng cũng đẹp hơn.

Thiết kế phẳng liên tục đổi mới và phá cách với những cách thiết kế khác nhau để tạo nên nét đặc trưng cho từng phần mềm, từng ứng dụng.

=>> Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Hỗ Trợ Thiết Kế Giao Diện Web

Thế mạnh của thiết kế web giao diện phẳng

Ngay cả Microsoft cũng dùng thiết kế phẳng tạo nên Metro UI trên hệ điều hành Windows 8. Cho nên, kiểu thiết kế web này phải có nhiều ưu điểm thì mới trở nên thịnh hành và được tập đoàn nổi tiếng áp dụng vào.

Giao diện tối giản

Thế mạnh đầu tiên của thiết kế giao diện phẳng đó chính là sự thiết kế giao diện tối giản. 

Nếu như trước đây, phong cách thiết kế phức tạp, cầu kỳ, “nhét” mọi thứ vào trong giao diện bé tẹo tuy bắt mắt nhưng lại khó nhìn, thì kiểu thiết kế này làm điều ngược lại. 

Thiết kế phẳng loại bỏ những chi tiết cầu kỳ, thừa thải để giúp người xem tập trung hơn vào nội dung. Từ đó, truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp gửi đến cho khách hàng thông qua website của họ.

Thiết kế giao diện phẳng của Iphone
Thiết kế giao diện phẳng của Iphone

Lấy ví dụ là các icon Iphone đời đầu. Khi trước các icon đều có bề nổi và kiểu thiết kế khá chi chít, khó gợi nhớ. 

Sau này, khi có ISO thế hệ 7 thì những icon này đều được biến hoá thành các icon có thiết kế đơn giản, màu sắc tươi sáng hơn, dễ nhìn hơn rất nhiều lần nhờ flat design.

Không thiết lập hiệu ứng

Mọi thứ hiện trên màn hình đều ở dạng hai chiều, tức là thiết kế 2D nằm trên một mặt phẳng. 

Các đối tượng trên giao diện đều được thiết kế đơn giản. Chúng không được thêm thắt các hiệu ứng như đổ bóng, dập nổi, tạo độ dốc,… Mọi thành tố từ hộp, khung, icon nút chọn đều dứt khoát, rõ ràng và đơn giản. 

Ứng dụng màu sắc sáng

Thông thường, bạn sẽ thích nhìn những thứ màu sáng hơn vì đơn giản là chúng dễ thấy và làm dễ chịu thị lực của bạn. 

Do đó, trong flat design, các lập trình viên đều sử dụng nhiều màu sáng và đậm. 

Màu sắc trong thiết kế ngoài làm rõ đối tượng còn làm sáng các khu vực được phân chia trong giao diện. Người dùng sẽ dễ tìm hoặc tập trung hơn vào chúng. Ví dụ như thanh tiêu đề.

Tập trung vào font chữ

Typography được xem như là nghệ thuật chữ viết. Khi thiết kế, bạn phải chọn typeface, sắp xếp, căn khoảng cách giữa các chữ, lựa chọn font chữ, lựa chọn màu sắc, v.v.. 

Font chữ trong thiết kế phẳng
Font chữ trong thiết kế phẳng

Font chữ cần phải phù hợp với toàn cảnh giao diện. Vì thế, trong thiết kế phẳng, font chữ phải được tối giản hết mức. Một thiết kế đơn giản, không cầu kỳ, không đậm nét sẽ rất thích hợp.

Một gợi ý cho bạn là hãy chọn kiểu font chữ không chân vì nó khá đơn giản, dễ đọc, dễ nhìn. Bạn không nhất thiết phải sử dụng các móc và đuôi ở các kí tự. 

Nên chọn một font chữ chạy xuyên suốt website. Đừng dùng quá nhiều kiểu font chữ khác nhau cho một trang giao diện. Điều này sẽ khiến khách xem khó chịu và phân tâm. Trang web của bạn sẽ không thu hút.

Nút phẳng

Nút phẳng có một cái tên khác lạ đó chính là nút ma. Đây là từ trong ngành dùng để chỉ các nút mà chỉ có phần viền bên ngoài và các con chữ đơn giản ở bên trong.

Ban đầu, nút phẳng được sử dụng cho các nền đậm màu như đỏ, xanh, vàng vì chúng sẽ nổi bật hơn. 

Hiện nay, các nhà thiết kế áp dụng chúng vào những chỗ mà nút truyền thống khó có thể phối được với nền. Chẳng hạn như hình nền giao diện là một hình ảnh mờ cụ thể nào đó. Lúc này, nút phẳng là sự lựa chọn đúng đắn.

=>> Xem thêm: Nơi thiết kế giao diện web PHP uy tín nhất

Dịch vụ thiết kế web bằng thiết kế giao diện phẳng tại WSU

Thông qua các ưu thế trên, hình thức thiết kế giao diện phẳng đã chứng minh được sức ảnh hưởng của nó trong mảng xây dựng và thiết kế website.

Nơi bạn tin tưởng và chọn làm nơi thiết kế website cũng cực kỳ quan trọng. Và bạn cũng có thể tin tưởng chúng tôi, Web Speed Up (WSU).

Web Speed Up
Web Speed Up

WSU là một trong những đội ngũ uy tín nhất về dịch vụ thiết kế website tại TP.HCM. Chúng tôi mang giải pháp xây dựng và thiết kế website hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng.

Đối với chúng tôi, website chính là đứa con tuyệt vời. Còn đối với khách hàng, website mà chúng tôi thiết kế sẽ là một tuyệt tác nghệ thuật.

Với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm cùng các chính sách ưu đãi tốt nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn có một website tối ưu và ấn tượng. Truy cập ngay: https://wsu.vn/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Bài viết liên quan

Chuyên Mục
yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.