[Áp Dụng Ngay] Cách tối ưu hóa hình ảnh WordPress

cách tối ưu hình ảnh wordpress

Mục Lục Bài Viết

Có thể nói hình ảnh là là một yếu tố rất quan trọng đối với website wordpress. Nhưng không phải ai cũng biết cách tối ưu hóa hình ảnh wordpress để thân thiện với cả người dùng và Google hơn. WSU sẽ mang tới cho bạn cách tối ưu hóa hình ảnh wordpress ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lí do vì sao nhất định phải tối ưu hóa hình ảnh wordpress

Nếu hình ảnh trên web không được tối ưu khi tải lên, nó sẽ làm tốc độ website tải chậm hơn, lại còn làm tăng băng thông sử dụng.

Tối ưu hình ảnh rất cần thiết
Tối ưu hình ảnh rất cần thiết

Tối ưu hóa hình ảnh wordpress sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho website của bạn như:

  • Giúp tăng tốc trang web, website tải nhanh hơn. Vì website tải chậm sẽ ảnh  hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Cần tối ưu hình ảnh để tăng tốc độ website.
  • Giảm được dung lượng website trên server
  • Cải thiện được thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm
  • Tăng trải nghiệm tối cho người dùng trên website

Bởi những lí do tuyệt vời trên đây mà tối ưu hóa hình ảnh wordpress trở thành bước rất quan trọng và không thể bỏ qua khi hoàn thành bài viết của bạn.

Cách tối ưu hóa hình ảnh wordpress

Chọn đúng định dạng file hình ảnh

Định dạng file hình sẽ ảnh hưởng đến kích thước file và việc nén hình ảnh.

Có 2 định dạng file thông dụng nhất hiện nay là JPEG và PNG. Trong đó thì JPEG thường được dùng cho file ảnh. PNG thường được dùng cho file ảnh dạng vector, logos,…

Nén ảnh

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng tự động nén ảnh như: JPEGmimi và TinyPNG…

Ứng dụng nén hình ảnh TinyPNG
Ứng dụng nén hình ảnh TinyPNG

Công việc nén ảnh giờ đây đã rất đơn giản. Bạn chỉ cần upload hình ảnh, phần mềm sẽ tự chạy và bạn dễ dàng tải ảnh đã được tối ưu về ngay sau đó.

Sử dụng plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress

Các plugin sau sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hình ảnh ngay khi bạn upload, sau đó sẽ nén hình để lưu lại trên thư viện ảnh:

– Imagify Image Optimizer: Ngoài ra còn giúp khôi phục hình ảnh, plugin còn cung cấp nhiều cấp độ nén khác nhau, nhiều cách thay đổi kích thước ảnh…

– ShortPixel Image Optimizer: đây là plugin miễn phí, cho phép nén tới 100 bức ảnh mỗi tháng. Hơn nữa, nó có công cụ khôi phục được tích hợp sẵn và có khả năng tối ưu nhiều ảnh cùng lúc.

Plugin WP Smush
Plugin WP Smush

– WP Smush: khi bạn tải hình ảnh lên website, plugin này sẽ giúp tối ưu hình ảnh. Đặc biệt, nó còn giúp tối ưu những hình ảnh cũ trên thư viện. Giúp giảm dung lượng size ảnh mà không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

– Optimus Image Optimizer: đây cũng là một trong những plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress nhẹ. Plugin giúp nén ảnh mà không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Điều chỉnh size ảnh phù hợp với hiển thị

Bạn cần chỉnh sửa lại kích thước ảnh trước khi thực hiện tối ưu hình ảnh. Bởi có rất nhiều trang web không cần đến hình ảnh quá lớn. Chúng sẽ phải tự hạ kích thước ảnh để hiển thị ảnh xem được. Bạn nên xem xử lý size ảnh cỡ nhỏ ngay từ đầu.

Ví dụ như: trang web chỉ cần sử dụng hình ảnh 400×400 nhưng bạn lại upload hình ảnh 2000×2000 pixel. Sẽ khiến wordpress theme phải thực hiện thao tác chỉnh sửa kích thước ảnh xuống để hiển thị cho đẹp. Điều này sẽ làm tăng băng thông và khiến quá trình tải ảnh chậm chạp. Website cũng tải chậm hơn.

>> Xem thêm: Plugin WP Smush tối ưu hóa hình ảnh WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh wordpress chuẩn SEO

Hình ảnh cũng cần được tối ưu SEO để tăng thứ hạng tìm kiếm trên trình tìm kiếm ảnh. Một số điều mà bạn cần quan tâm:

Tối ưu tiêu đề hình ảnh

Tiêu đề hình ảnh sẽ hiển thị khi người dùng di chuột qua ảnh, ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng.

tối ưu tiêu đề hình ảnh
Tối ưu tiêu đề hình ảnh

Để chỉnh sửa tiêu đề, bạn thao tác như sau: Di chuột đến hình ảnh và click vào biểu tượng bút chì -> Chọn Edit -> Chọn Advanced Options -> Chỉnh sửa tiêu đề.

Đặt Alt cho ảnh

Thẻ Alt của ảnh giúp Google hiểu được nội dung bức ảnh nói về gì. Thẻ Alt của hình ảnh đầu nên chứa từ khóa chính. Các ảnh còn lại nên sử dụng từ khóa phụ.

Tối ưu bằng cách đặt alt cho ảnh của bạn
Tối ưu bằng cách đặt alt cho ảnh của bạn

Để đổi Alt của ảnh, bạn cần: Di chuột đến ảnh và click vào icon hình bút chì -> Chọn Edit -> Điển Alt hình vào ô Alternative Text.

Hình ảnh cần được sử dụng đúng tên file

Tên file ảnh hưởng và có thể giúp tăng hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Giúp kéo traffic về website.

Bạn nên đổi tên hình ảnh có ý nghĩa và kèm keyword vào. Tên hình ảnh cần có dấu gạch ngang giữa các từ.

Sử dụng công cụ cắt ảnh cho khớp

WordPress có công cụ mặc định có thể giúp bạn cắt ảnh ngay trong dashboard. Tuy vậy, lời khuyên cho bạn vẫn là nên cắt ảnh trước khi tối ưu và upload ảnh lên.

Trường hợp bạn cần ảnh được crop trước để khớp với site của bạn, bạn cần xóa ảnh trên site, sau đó cắt và tải ảnh lên lại.

Vì khi thao tác chỉnh sửa ảnh nhiều lần trên dashboard, nhiều phiên bản hình ảnh sẽ vô tình tạo ra của cùng 1 file. Khiến làm tăng thời gian tải server và tăng kích thước site.

Những cách trên đây sẽ giúp website nhẹ hơn từ việc sử dụng đúng kích thước ảnh, nén ảnh, thân thiện với Google. Khi nén ảnh, bạn cũng nên tối ưu bằng những tùy chỉnh, công cụ khác nhau để giúp cân bằng giữa chất lượng và kích thước ảnh.

>> Xem thêm: Tự động tối ưu hóa hình ảnh WordPress với plugin Shortpixel

Kết luận

Trên đây là cách tối ưu hóa hình ảnh wordpress mà bạn có thể áp dụng ngay cho website của mình. Mặc dù là những phương pháp đơn giản nhưng để thực hiện được thì không phải ai cũng có thể làm được.

Do đó mà bên cạnh cách tự tối ưu hóa hình ảnh wordpress website của mình, bạn cũng có thể sử dụng ngay dịch vụ tối ưu tăng tốc độ cho website. Hiện nay, WSU là một trong những nhà cung cấp dịch vụ này rất uy tín và chuyên nghiệp.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ này trong link sau:

>> DỊCH VỤ TỐI ƯU HÓA WEBSITE

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi ngay dưới phần Bình luận của bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ giúp đỡ trong thời gian sớm nhất nhé. Đừng quên chia sẻ ngay bài viết để thêm nhiều người hiểu hơn về cách tối ưu website nào!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.