Tăng tốc website khi sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Tăng Tốc Website Khi Sử Dụng Content Delivery Network (CDN)

Mục Lục Bài Viết

Cách tuyệt vời để tăng tốc website và giảm mức sử dụng tài nguyên của website là dùng Content Delivery Network. CDN đảm bảo triển khai nội dung tĩnh của bạn: hình ảnh, css, javascripts, video,… bằng cách phân phối nó tới vị trí khách truy cập gần bạn nhất. Đều này giúp giảm đáng kể thời gian phản hồi của máy chủ.

Tăng tốc website khi sử dụng Content Delivery Network (CDN)
Tăng tốc website khi sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network thường dùng cho các trang web lớn, với nhiều nội dung. Tuy nhiên, bất kỳ website nào cũng có thể sử dụng nó để tăng tốc độ tải trang. Đa số các nhà cung cấp CDN hiện nay đều phải mất phí. Riêng CloudFlare cung cấp dịch vụ CDN với gói miễn phí của họ đồng thời cung cấp bảo vệ DDOS và các tính năng tuyệt vời khác. Về cơ bản, không có lý do gì để không sử dụng nó. Trong hướng dẫn này, WSU sẽ bật mí bạn biết về CDN là gì và cách sử dụng nó cho trang web của bạn.

Khái niệm về CDN là gì?

Content Distribution Network hoặc Content Delivery Network (Viết tắt là CDN) gọi là mạng phân phối nội dung. Bạn có thể hiểu đơn giản, CDN chính là tập hợp các máy chủ toàn cầu đặt tại nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới chịu trách nhiệm phân phối các trang web và nội dung liên quan đến trang web khác.

Có phải tất cả các nền tảng lưu trữ đều hỗ trợ và hưởng lợi từ CDN hay không?

Thủ thuật để tăng tốc website CDN là mạng máy chủ phân tán cung cấp các tệp cho khách truy cập từ vị trí gần nhất có thể. Một suy nghĩ mà đa số người dùng gặp phải là: Web đã sử dụng một nền tảng lưu trữ mạnh mẽ, chẳng hạn như máy ảo riêng (VPS) hoặc máy chủ chuyên dụng rồi đến khi dùng CDN thì có thay đổi nhiều hay không? Câu trả lời là có. Việc máy chủ của bạn có mạnh mẽ đến đâu thì vấn đề vị trí máy chủ cũng là một yếu tố lớn để tăng tốc website từ phía khách hàng truy cập.

Một ví dụ đơn giản dễ hiểu là: giả sử khách truy cập từ Hoa Kỳ nhưng máy chủ hoặc vị trí máy chủ của bạn nằm ở Việt Nam. Do khoảng cách giữa vị trí của khách truy cập và máy chủ lưu trữ, việc phân phối nội dung có thể mất nhiều thời gian để xử lý. Tuy nhiên, máy chủ CDN được phân phối ở một số nơi: ví dụ CDN được phân phối ở Hoa Kỳ, Singapore… Nếu khách đến từ Hoa Kỳ, CDN sẽ phân phối các tệp từ vị trí gần nhất có thể (sẽ là Hoa Kỳ trong trường hợp này).

Lợi ích khi dùng CDN

Đều đó có nghĩa là, dù bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ web miễn phí, lưu trữ chia sẽ hay VPS, CDN sẽ cải thiện tăng tốc website của bạn. Giảm dung lượng ổ đĩa và giảm băng thông, đảm bảo rằng nội dung của bạn được phân phối nhanh chóng bất chấp khoảng cách vị trí địa lý. Nếu bạn đang sử dụng lưu trữ chia sẻ hoặc miễn phí, CDN còn giúp bạn tiết kiệm việc sử dụng tài nguyên. Đều này có lợi cho bạn, vì thực tế là tài nguyên bị hạn chế trên các nền tảng như vậy.

Trong trường hợp, website của bạn có lượng truy cập tăng vọt, CDN sẽ đảm bảo rằng những lần tăng như vậy sẽ không vượt quá tài nguyên. Về cơ bản, thì CDN sẽ cải thiện hiệu suất và tốc độ trên tất cả các hosting, nền tảng lưu trữ website.

>> Xem thêm: Tăng tốc website bằng cách Minify CSS, HTML Và Javascript File

Vậy, tăng tốc website bằng CDN có ưu điểm gì?

Nói tóm lại, CDN cung cấp cho bạn những ưu điểm vượt trội sau:

  • Phù hợp với trang web có lượng khách truy cập lớn.
  • CDN đảm bảo rằng một trang web được phân phối nội dung trên toàn cầu
  • Giảm lượng request đến máy chủ của bạn, vì thế CDN làm tốt vai trò giảm mức sử dụng tài nguyên.
  • Nhìn chung thì tốc độ web sẽ tăng lên, đặc biệt nếu khách truy cập ở gần vị trí máy chủ CDN
  • Giúp tăng thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm SEO

Làm thế nào để tăng tốc website thông qua CDN:

Trước khi bắt đầu, bạn phải truy cập vào cài đặt DNS tên miền của bạn.

Bước 1: Phân tích trang web của bạn

Để xem trang web của bạn có lợi khi dùng CDN hay không. Bạn có thể dùng công cụ WebPage Test để kiểm tra nhé.

Phân tích trang web của bạn
Phân tích trang web của bạn

Bạn có thể dùng CDN miễn phí do CloudFlare cung cấp hoặc đầu tư vào nhà cung cấp CDN trả phí như WSU. Nếu bạn đang có một trang web nhỏ với lưu lượng trung bình, việc dùng CDN trả phí không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Thay vào đó bạn nên dùng CDN miễn phí trước. Tuy nhiên, nếu lượng truy cập cao và mức sử dụng tài nguyên lớn, bạn có thể xem xét dùng CDN bản trả phí nhé.

Bước 2: Thiết lập CDN

Kích hoạt CDN CloudFlare miễn phí. Để CLoudFlare CDN hoạt động với trang web của bạn. Bạn chỉ cần thêm tên miền vào CloudFlare, xem hướng dẫn tại đây nhé.

Bước 3: Kiểm tra thay đổi

Khi CDN được triển khai, bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa bằng công cụ Webpage Test. Để chắc chắn rằng mọi thứ hoạt động như mong muốn của bạn.

Kiểm tra thay đổi
Kiểm tra thay đổi

Trường hợp, sau khi kiểm tra lại với Webpage Test cho kết quả như trên hình. Thì xin chúc mừng bạn, CDN đã được kích hoạt thành công rồi đấy.

Tóm lại, dùng CDN là một cách tuyệt vời để tăng tốc website của bạn. Ngoài ra, CDN không yêu cầu bất kỳ kiến thức về lập trình bạn cũng có thể tự cài đặt cho riêng mình.

Nếu bạn muốn tăng tốc website của mình, hướng dẫn trên của WSU là một gợi ý hay cho bạn đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngay dịch vụ trọn gói bao gồm cả tối ưu CDN tăng tốc website. Xem chi tiết:

>> DỊCH VỤ TỐI ƯU TĂNG TỐC WEBSITE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.