4 sai lầm dẫn đến không thể tăng tốc website hiệu quả?

sai lầm dẫn đến không thể tăng tốc website hiệu quả

Mục Lục Bài Viết

Bạn đã thử mọi cách để tăng tốc website. Làm theo rất nhiều hướng dẫn nhưng kết quả đâu lại vào đấy. Vậy thì hãy kiểm tra lại xem liệu bạn có mắc một trong 4 sai lầm dưới đây không nhé!

Ngoài việc sử dụng CDN và hosting để tăng tốc website. Việc còn lại là tối ưu website của bạn như thế nào?

1. Sử dụng theme chứa nhiều tính năng không cần thiết

Bạn sẽ thường tìm hiểu kỹ về theme nào đó trước khi quyết định dùng nó làm website. Việc này vô tình khiến bạn dễ rơi vào bẫy tiếp thị của các nhà thiết kế theme. Với nhiều tính năng tích hợp tuỳ chỉnh không cần thiết: Woocommerce tích hợp, slide tích hợp, form tích hợp… dẫn đến website của bạn trở nên nặng nề và load trang chậm.

Thực tế, bạn chỉ cần dùng 1 theme gọn nhẹ, với những tính năng bạn cho là cần thiết. Việc cần thiết hay không, bạn phải xác định rõ là có dùng nhiều tới nó hay không? Hoặc những tính năng mà bạn chưa cần dùng đến lúc này.

Hãy bắt đầu với theme nhẹ và gọn gàng, bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về tính năng. Bạn có thể dễ dàng cài đặt nó thông qua plugin hỗ trợ.

>> Xem thêm: Các plugin Minify JS và CSS tốt nhất cho WordPress

2. Dùng Google Fonts có tăng tốc website hay không?

Nếu bạn nghĩ rằng dùng Google fonts sẽ giúp tăng tốc website thì bạn đã lầm. Google Fonts được sử dụng miễn phí, vì vậy nó cũng làm chậm website của bạn. Bởi vì, nó cần thời gian giao tiếp với máy chủ Google sau đó mới render trên website của bạn. Ngay cả khi bạn cài custom font, mặc dù không giao tiếp với máy chủ Google nhưng website của bạn cũng tốn thời gian loading font.

Dùng Google Fonts có tăng tốc website hay không?
Dùng Google Fonts có tăng tốc website hay không?

Cách giúp website của bạn chạy nhanh nhất mà không load font bên ngoài là dùng system font. Font của website sẽ dựa vào font mà thiết bị sử dụng. Nhưng khuyết điểm là font khá xấu và không phù hợp với style và nhu cầu mà bạn mong muốn.

Cách tốt nhất mà WSU khuyên bạn là dùng font theme mặc định. Thông thường các theme hiện nay đều tích hợp font bên trong: Arial, Time New Roman…Việc bạn chọn font mặc định của theme sẽ giúp tăng tốc website nhanh chóng.

3. Phụ thuộc quá nhiều vào plugin minify CSS, HTML, Javascript

Hầu hết plugin Cache đều tích hợp minify CSS, HTML, Javascript vì thế có thể bạn phụ thuộc vào chúng. Việc minify (giản lược) những dòng code CSS, HTML hay Javascript của các plugin này sẽ mất thời gian. Dẫn đến website tải trang chậm, gây khó chịu cho người dùng.

Phụ thuộc quá nhiều vào plugin minify CSS, HTML, Javascript, plugin tăng tốc website
Phụ thuộc quá nhiều vào plugin minify CSS, HTML, Javascript

Bạn không cần quá phụ thuộc quá nhiều vào các plugin này trong khi bạn có thể làm thủ công bằng các công cụ online miễn phí, lại vô cùng đơn giản. Để tinh giản CSS và Javascript bạn có thể dùng Minifier để tinh giản code. Còn đối với HTML bạn có thể dễ dàng sử dụng với HTML Minifier. Với cách thủ công như vậy, bạn có thể tăng tốc website của mình đáng kể rồi.

>> Xem thêm: 5 plugin tạo cache dành cho wordpress tốt nhất

4. Chèn các mã javascript sai cách

Khi sử dụng dịch vụ bên ngoài WordPress, bạn bắt buộc phải nhúng mã Javascript của dịch vụ vào website. Hầu hết hướng dẫn sẽ chèn vào website head. Vấn đề là nó chỉ đúng với Javascript loại Async hay loại Defer. Bạn cần kiểm tra là nó thuộc loại nào kể trên.

Để kiểm tra chúng, bạn xem mã Javascript tìm trong đoạn mã có chứa từ ‘Async’ hay ‘Defer’. Trường hợp không có thì thuộc Javascript thường.

  • Async hay Defer. Bạn chèn vào website head. Website sẽ tự động load đồng thời JavaScript này với phần body của website giúp bạn tránh được render block.
  • Loại bình thường. Bạn nên chèn vào website foot (vị trí sau body tag và load sau cùng). Giúp bạn tránh được render block như trên.

Ví dụ: Google Analytics có 2 loại JavaScript để bạn nhúng vào website là Gtag.js (đoạn mã bạn copy trên Google Analytics) và Analaytics.js (đoạn mã copy trong development Analytics với tùy chỉnh APP ID).

  • Analytics.js là loại async và bạn nên chèn vào website head.
  • Gtag.js là loại bình thường bạn có thể chèn vào website foot hay phần cuối body tag.
Chèn các mã javascript sai cách
Chèn các mã javascript sai cách

Để khắc phục được toàn bộ các sai lầm trên, bạn có thể tham khảo ngay gói dịch vụ tối ưu hóa tăng tốc website tại WSU, xem chi tiết thông tin tại:

>> DỊCH VỤ TỐI ƯU HÓA WEBSITE

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp bạn tăng tốc website như mong muốn. Nếu gặp khó khăn bạn hãy để lại Bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.