Loại bỏ Google Fonts để tối ưu tốc độ tải trang wordpress

loại bỏ google font tối ưu tốc độ tải trang wordpress

Mục Lục Bài Viết

Tối ưu tốc độ tải trang wordpress có rất nhiều phương pháp khác nhau. Mà quan trọng nhất là giảm gánh nặng tài nguyên tải. Từ đó giúp cho tốc độ load nhanh hơn nhiều.

Một trong số đó chính là Google Fonts, tuy có thể giúp bạn có nhiều font chữ đẹp. Song, bạn phải thừa nhận rằng tốc độ load font từ Google Fonts là nguyên nhân hàng đầu gây trì hoãn trang web hiển thị.

Chính vì điều này, việc loại bỏ Google Fonts là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý rằng, đây là cách tăng tốc website đơn giản. Nhưng bạn phải hy sinh font chữ yêu thích mà bạn đang sử dụng từ Google Fonts.

Google Fonts là gì?

Thư viện Google Fonts được các nhà thiết kế giao diện website wordpress lựa chọn rất nhiều vì chúng có nhiều font chữ đẹp. Đặc biệt là nhiều font chữ phù hợp để hiển thị trên website.

Tuy nhiên, để load được font chữ thì người truy cập phải tốn thêm thời gian. Đó chính là thời gian khi trang web kết nối đến máy chủ Google để lấy font hiển thị.

Google Fonts là nguyên nhân khiến tốc độ website chậm
Google Fonts là nguyên nhân khiến tốc độ website chậm

Ở một số trường hợp, có thể tốc độ truy cập internet cao thì người dùng vẫn có thể có trải nghiệm tốt. Song, phần lớn thì Google Fonts lại chính là nguyên nhân khiến website bạn chậm hơn nhiều. Chính vì vậy, loại bỏ Google Fonts trong trường hợp này có thể giúp tối ưu tốc độ tải trang wordpress.

Đặc biệt, nếu website sử dụng font hiếm thì phần lớn người dùng sẽ không có cache cho loại font đó. Khi vào web lần đầu, họ phải tải trang web với thời gian lâu hơn. Từ đó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng.

Trong trường hợp cáp quang từ Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố (đứt cáp) thì độ trễ sẽ càng tăng nhiều hơn. Chính vì vậy việc sử dụng trực tiếp Google Fonts là điều không phải đúng nhất.

Cách tối ưu tốc độ tải trang wordpress

Có 2 cách tốt nhất để bạn có thể tự tối ưu tốc độ wordpress. Đó là tự host font lên máy chủ của website mình hoặc loại bỏ hoàn toàn Google Fonts khỏi giao diện.

Host font lên hosting của bạn để tối ưu tốc độ tải trang wordpress

Nếu bạn lựa chọn phương pháp này, font yêu thích của bạn vẫn được sử dụng. Tuy nhiên chúng sẽ hoạt động theo phương thức hoàn toàn khác. Đặc biệt, phương pháp này nên sử dụng khi bạn có một trong 2 điều kiện dưới đây:

  • Tốt nhất chính là có sử dụng CDN
  • Máy chủ đặt tại Việt Nam

Và tôi khuyên bạn nên có một trong 2 điều kiện trên để tiến hành tự host font lên hosting.

Loại bỏ hoàn toàn Google Fonts để tối ưu tốc độ tải trang wordpress

Phương pháp thứ hai chính là loại bỏ hoàn toàn Google Fonts khỏi website của bạn. Bạn có thể dùng nhiều phương pháp bao gồm cả can thiệt thủ công vào giao diện. Hoặc đơn giản hơn là có thể sử dụng plugin.

Sử dụng plugin để loại bỏ hoàn toàn Google Fonts
Sử dụng plugin để loại bỏ hoàn toàn Google Fonts

Có khá nhiều plugin hỗ trợ tối ưu tốc độ tải trang wordpress bằng cách vô hiệu hóa Google Fonts. Trong đó tốt nhất chính là plugin có tên: Disable Google Fonts. Hiện được tải về đến hơn 80k lượt. Bạn có thể dễ dàng tìm plugin này trên phần tải plugin của wordpress.

Kết luận

Tuy nhiên một phương pháp tốt nhất vẫn là giao trách nhiệm tối ưu cho bên thứ ba. Họ sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các công việc tối ưu. Được cam kết chất lượng và hoàn toàn được hỗ trợ nếu có sự cố về tốc độ tải trang.

Một trong những dịch vụ tốt nhất chính là WSU – Tối ưu tốc độ tải trang wordpress. Bạn có thể tham khảo rõ hơn về dịch vụ này tại đây.

Có thắc mắc về nội dung bài viết và cách loại bỏ google font để tối ưu tốc độ tải trang wordpress, hãy để lại Bình luận dưới bài viết. Chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp đến bạn đầy đủ và chi tiết trong thời gian nhanh nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Bài viết liên quan

Chuyên Mục
yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.