Hướng dẫn dọn dẹp và tối ưu database wordpress

Hướng dẫn dọn dẹp và tối ưu database wordpress

Mục Lục Bài Viết

Tối ưu database wordpress là một trong những bước quan trọng nếu bạn muốn tăng tốc độ load của trang web wordpress. Để thực hiện được việc này bạn phải áp dụng dọn dẹp rất nhiều thứ bao gồm như: bình luận spam, các database của plugin đã xóa nhưng vẫn còn tồn tại,…

Thật ra tối ưu database wordpress là một công việc quan trọng để tăng tốc website nhanh hơn, từ đó giúp trải nghiệm người dùng được tốt hơn. Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn có thể tối ưu database như trực tiếp xóa bỏ table trong database hay làm công việc này trực tiếp trong khu vực quản trị wordpress.

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn đến bạn cách tối ưu database bằng cách khắc phục các nguyên nhân khiến database wordpress ngày càng “phình to cồng kềnh”.

Xóa toàn bộ bình luận rác/spam để tối ưu database wordpress

Bình luận rác hay spam khiến cho website wordpress nặng hơn rất nhiều. “Nặng” ở đây có nghĩa là vừa khiến dung lượng database tăng đáng kể, vừa khiến website load chậm hơn. Vào một ngày đẹp trời bỗng bạn thấy có cả ngàn bình luận thì web đã bị spam trầm trọng.

Bình luận rác khiến website của bạn “load chậm”
Bình luận rác khiến website của bạn “load chậm”

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn cách tải các plugin như: Akismet, ReCaptcha,… Những plugin này trực tiếp phát hiện ngăn chặn hoặc làm hạn chế tình trạng spam, tối ưu database wordpress. Từ đó giúp website wordpress của bạn được ổn định, tốc độ nhanh hơn.

>> Xem thêm: Cách tăng tốc website bằng plugin Autoptimize

Xóa bảng (table) của plugin không còn sử dụng

Có một trường hợp rất thường xuyên xảy ra ở các website wordpress chính là mặc dù đã xóa bỏ plugin nhưng table database của plugin đó vẫn còn. Để tránh trường hợp này xảy ra thì bạn nên thực hiện tìm và xóa table định kỳ.

Tối ưu database wordpress bằng cách xóa table còn tồn tại của plugin đã bỏ
Tối ưu database wordpress bằng cách xóa table còn tồn tại của plugin đã bỏ

Để thực hiện được việc này, bạn cần có một chút kiến thức cơ bản về tối ưu database wordpress và cấu trúc database của wordpress. Nếu không, bạn không nên xóa để tránh trường hợp xóa nhầm thì cả website sẽ bị lỗi nghiêm trọng.

Không nên dùng các plugin cồng kềnh

Các plugin cồng kềnh không chỉ về dung lượng ổ đĩa mà còn chiếm dung lượng của database. Khi sử dụng một thời gian dài thì những plugin này sẽ càng ngày càng lưu trữ lượng dữ liệu lớn mà không xóa được. Từ đó khiến website bạn có hiện tượng “ọc ạch” thấy rõ.

Một số plugin cồng kềnh mà bạn cần loại bỏ khi tối ưu database wordpress như sau:

  • Plugin chống spam: chúng thường lưu trữ rất nhiều dữ liệu trong database.
  • Plugin bảo mật: chúng cần lưu trữ lượng lớn thông tin về hacker cũng như spammer. Vì vậy chúng sẽ lưu rất nhiều dữ liệu trong database.
  • Các plugin Analytics: những plugin thống kê website về tốc độ; lưu lượng; chuyển đổi; thu thập thông tin người duyệt web;… thường cũng lưu trữ rất nhiều. Vì vậy làm “cồng kềnh” website wordpress của bạn.

Ngoài ra còn có rất nhiều plugin mà bạn không nên sử dụng. Đặc biệt trường hợp nếu gặp phải tình trạng website chậm chạp thấy rõ.

>> Đừng quên tối ưu hóa hình ảnh bằng Plugin Smush để tăng tốc website

Xóa bỏ hoàn toàn các items trong thùng rác

Items ở đây bạn có thể hiểu là hình ảnh, bài viết, sản phẩm, danh mục, tệp tin,… mà bạn xóa nhưng chúng không được xóa vĩnh viễn mà lại tồn tại trong “Thùng rác”. Vì vậy, mặc dù đã xóa nhưng chúng vẫn ngốn rất nhiều database của website.

Hãy làm sạch thùng rác để tối ưu database wordpress
Hãy làm sạch thùng rác để tối ưu database wordpress

Những phương pháp trên thực sự cũng chỉ là những vấn đề rất rất nhỏ trong hàng ngàn điều mà bạn cần phải thực hiện khi tối ưu database wordpress. Tuy nhiên, với riêng tôi, bản thân tôi vẫn thích sử dụng một dịch vụ tối ưu website, họ không những có nền tảng kiến thức tốt mà còn luôn hỗ trợ và giúp website wordpress phát triển.

Bởi tôi tin điều này rất cần thiết, HÃY SUY NGHĨ THẬT KỸ và QUYẾT ĐỊNH lựa chọn cho mình dịch vụ tối ưu website wordpress tốt nhất.

Một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn chính là WSU – GIẢI PHÁP TĂNG TỐC ĐỘ TRANG WEB CHUYÊN NGHIỆP.

Bạn chỉ cần tin rằng với 999.000 đồng đến 1.990.000 đồng bạn sẽ hoàn toàn tăng tốc được website nhanh nhất, đơn giản và an toàn nhất.

??? BẠN VẪN CÒN NGHI NGỜ ???

>> HÃY CLICK NGAY ĐỂ XEM: DỊCH VỤ TỐI ƯU WEBSITE TẠI WSU

Hoặc bạn có thể Bình luận ngay dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp thắc mắc nhanh nhất và chi tiết nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.