Cài đặt GZIP tăng tốc website có hiệu quả không?

Cài đặt GZIP tăng tốc website có hiệu quả không

Mục Lục Bài Viết

Nén GZIP để tăng tốc website là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Vậy bạn đã hiểu rõ phương pháp này hoạt động như thế nào chưa? Nếu chưa rõ, hãy cùng WSU tìm hiểu ngay thông tin chi tiết về tính hiệu quả khi cài đặt Gzip tăng tốc website trong bài sau đây.

Nếu bạn chưa cài đặt GZIP tăng tốc website, hãy xem hướng dẫn ở link sau đây:

5 cách cài đặt GZIP tăng tốc website

Cài đặt GZIP tăng tốc website là gì?

Phương pháp nén GZIP là một cách để giảm dung lượng dữ liệu ở server khi gửi đến máy khách (client). Từ đó giúp tiết kiệm băng thông và tăng tốc độ tải trang. Gzip trở nên rất cần thiết bởi chúng hoạt động thật sự hiệu quả và đã được rất nhiều trang web sử dụng.

Nên cài đặt GZIP tăng tốc website
Nên cài đặt GZIP tăng tốc website

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể hình dung rằng, để trang web có thể hoạt động và hiển thị trên máy người dùng, các dữ liệu cần được tải về máy người dùng. Như vậy, một số file lưu trữ quá lớn có thể gây tình trạng tiêu tốn thời gian.

Từ đó chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của trang web. Vì vậy, bạn cần phải nén dữ liệu bằng Gzip để giảm dung lượng truyền đi, cho thời gian tải trang nhanh hơn.

Ưu điểm khi sử dụng Gzip:

  • Tương thích cao với hầu hết các trình duyệt: tất cả các trình duyệt web hiện nay đều hỗ trợ nén GZIP rất tốt. Ví dụ: Google Chrome, FireFox, Cốc Cốc,…
  • GZIP giúp giảm dung lượng của trang web từ 50-80%. Có nghĩa rằng nếu sử dụng chúng, website của bạn sẽ tăng tốc độ rất nhanh và tiết kiệm phần lớn băng thông.

Gzip hoạt động như thế nào để nén trang?

Để có thể hiểu rõ cơ chế hoạt động của Gzip, bạn có thể hình dung sẽ có 2 bước xảy ra khi tải một trang web có sử dụng nén Gzip:

  • Bước 1: Trình duyệt gửi đến server một header request với nội dung thông báo rằng cho phép sử dụng file nén.
  • Bước 2: Server sẽ tiến hành gửi phản hồi và truyền dữ liệu xuống trình duyệt và cuối cùng hiển thị cho người xem.

Như vậy, khá dễ hiểu để có thể hình dung việc Gzip hoạt động như thế nào.

Nhược điểm khi cài đặt Gzip tăng tốc website là gì?

Mặc dù có ưu điểm trong việc tăng tốc website, song chúng cũng có một số nhược điểm:

  • Khả năng tương thích trình duyệt cao, nhưng trình duyệt cũ như Internet Explorer < 6 thì quá trình nén dữ liệu sẽ không thuận lợi.
  • Khi nén file bằng Gzip chỉ có thể hiệu quả với các file như: HTML, JS, CSS, XML,… Đối với những file dạng khác như: file ảnh, file media, file tài liệu pdf,… thì bạn nên nén file trước khi tải lên server.
  • Nén GZIP có thể tiêu tốn một phần CPU nhưng lại giúp tiết kiệm băng thông và cho tốc độ tải trang nhanh hơn.

>> Xem thêm: Top 6 cách khắc phục tốc độ tải trang 2020

Kết luận

Qua bài viết, chúng ta đã hiểu hơn về tính hiệu quả khi cài đặt gzip tăng tốc website. Đương nhiên, ngoài phương pháp này, chúng ta cũng phải thực hiện thêm nhiều cách tối ưu website khác để tăng hiệu quả hơn.

Tối ưu hóa website hiệu quả toàn diện tại WSU
Tối ưu hóa website hiệu quả toàn diện tại WSU

Tại WSU, bạn có thể làm được nhiều hơn thế với dịch vụ tăng tốc website. Website của bạn sẽ được chúng tôi tối ưu toàn diện từ cơ sở dữ liệu đến mã code, hình ảnh, nội dung. Qua đó sẽ giúp tăng tốc website lên nhiều.

Việc này rất hữu ích nếu bạn đang làm SEO cho website và muốn tăng hiệu quả tương tác và giảm tỉ lệ thoát của website. Hãy tham khảo ngay dịch vụ này tại đường dẫn sau:

>> DỊCH VỤ TỐI ƯU HÓA WEBSITE

Trên đây là toàn bộ thông tin về cài đặt gzip tăng tốc website. Hy vọng bạn sẽ biết thêm một phần kiến thức quan trọng trong quá trình tối ưu hóa website của mình. Nếu thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi ngay bằng cách Bình luận để được giải đáp thắc mắc. Chúc bạn thành công.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.