Cách tối ưu database wordpress mà không cần sử dụng plugin

tối ưu database wordpress mà không cần sử dụng plugin

Mục Lục Bài Viết

Tối ưu database wordpress có thể dùng plugin hoặc không. Nếu bạn là một người thích sự tỉ mỉ, đặc biệt là vẫn còn do dự những hiệu quả của plugin mang lại thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng bằng tay.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách giúp giảm kích thước của cơ sở dữ liệu như là một cách giúp tăng tốc website của bạn.

Lưu ý: bài viết đòi hỏi bạn cần có kiến thức cơ bản về wordpress và cách dùng các đoạn mã code trong wordpress.

Sao lưu lại cơ sở dữ liệu trước khi tối ưu database wordpress

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trước khi bạn làm bất cứ một thay đổi, xóa hoặc thay thế nào đó trên cơ sở dữ liệu wordpress. Những file sao lưu này sau này dùng để khôi phục nếu chẳng may bạn xóa nhầm database dẫn đến website wordpress bị lỗi.

Xóa những plugin không còn sử dụng

Nếu bạn là một người rất thích “vọc vạch” plugin và luôn hứng thú trải nghiệm những plugin mới thì việc tải và cài diễn ra rất thường xuyên. Mặc dù đã vô hiệu hóa chúng khi không sử dụng nhưng chúng luôn “ngốn” một phần dung lượng trong database wordpress.

Hãy xóa những plugin không còn sử dụng
Hãy xóa những plugin không còn sử dụng

Chính vì vậy, việc xóa chúng là điều nên làm để tối ưu database wordpress. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc vì nếu còn cần sử dụng trong tương lai thì không việc gì chúng ta phải loại bỏ chúng.

>> Xem thêm nào: Tìm hiểu cấu trúc và cách tối ưu database wordpress đơn giản nhất

Xóa bình luận rác, bài viết trong thùng rác

Tiếp theo, việc quan trọng là bạn cần phải đến khu vực quản trị các bình luận trên website và tìm xem những bình luận nào là spam. Hãy xóa vĩnh viễn chúng đi.

Tìm và xóa bỏ hoàn toàn những bình luận rác
Tìm và xóa bỏ hoàn toàn những bình luận rác

Ngoài ra, những bình luận trong thùng rác luôn cần phải được xử lý triệt để. Bạn cũng hãy xóa hoàn toàn chúng đi.

Ngoài việc xóa các bình luận rác, bình luận spam thì việc cần làm nữa là bạn cần xóa các bài viết đã bỏ vào thùng rác. Những bài viết này sẽ khiến cho cơ sở dữ liệu của wordpress ngày càng “phình to”.

>> Xem ngay: Cách xử lý bảng wp_options khi tối ưu database wordpress

Tìm và xóa dữ liệu meta từ CSDL để tối ưu database wordpress

Khi soạn thảo bài viết, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều tùy chỉnh meta_keys trong phần tùy chọn của Custom Field. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng chúng thì ta hoàn toàn có thể xóa bỏ chúng đi. Bạn có thể xem hình dưới đây.

Meta-keys rất nhiều khiến cơ sở dữ liệu phình to
Meta-keys rất nhiều khiến cơ sở dữ liệu phình to

Để có thể loại bỏ hoàn toàn những trường tùy chỉnh này thì bạn hãy vào phpMyadmin từ cPanel (bằng cách đăng nhập trang quản trị hosting).

Tiếp theo bạn để ý sẽ có một bảng là “_postmeta”. Nhấp chuột vào bảng này bạn sẽ thấy hiện ra các trường dữ liệu trong bảng như hình mô tả dưới đây.

Các trường dữ liệu trong bảng _postmeta
Các trường dữ liệu trong bảng _postmeta

Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy dòng meta_key trong bảng này. Hãy nhấp chuột vào biểu tượng như hướng dẫn của hình trên. Cuối cùng, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ các giá trị trong bảng này ở hình dưới đây.

Lọc và xóa các dữ liệu “meta_key” giúp tối ưu hóa database wordpress
Lọc và xóa các dữ liệu “meta_key” giúp tối ưu hóa database wordpress

Để hiểu rõ nội dung của bảng này, bạn có thể hiểu như sau: đầu tiên ở cột Rows chỉ số lượng dòng, ở cột meta_key chỉ nội dung Meta Key. Ví dụ: đối với “btc_blog” thì có đến 2069 dòng dữ liệu. Rất rất nhiều phải không???

Như vậy, để thực hiện xóa được những dòng này (nhưng hãy chắc chắn bạn không sử dụng chúng) thì hãy thực hiện bằng cách dùng công cụ “Search” của phpMyadmin. Sau đó nhập meta_key vào, cuối cùng là xóa chúng đi.

>> Xem thêm: Top 4 plugin giúp tối ưu database wordpress hiệu quả

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi giúp bạn tối ưu database wordpress nhanh nhất. Bạn có thể thực hiện định kỳ hoặc bất cứ khi nào rảnh rỗi.

Tuy nhiên, nếu bạn là người không rành về tối ưu database wordpress. Đặc biệt là không hiểu hết các chức năng và hoạt động thì bạn tuyệt đối không nên làm theo.

>> BẠN NÊN TÌM MỘT DỊCH VỤ TỐI ƯU WEBSITE

Với WSU, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí rất thấp. Đặc biệt đổi lại không chỉ tối ưu database wordpress mà còn tối ưu code (css; php; html;…), tối ưu hình ảnh,…

Bạn có thể xem thêm chi tiết dịch vụ của chúng tôi ngay trong link sau đây: WSU – Dịch vụ tối ưu tăng tốc website wordpress. Hoặc có thể Bình luận ngay dưới bài này để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.