Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ WordPress

yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ Wordpress

Mục Lục Bài Viết

Tốc độ wordpress chịu ảnh hưởng của yếu tố nào? Có các phương pháp hợp lý để cải thiện tốc độ WordPress website của bạn?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ WordPress

Tốc độ wordpress – hay chính xác là tốc độ load trang (Page Speed) chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Chúng ta chỉ tập trung vào yếu tố chủ quan – tức là có thể thay đổi được bằng các giải pháp hợp lý để tăng tốc!

1. Hosting và Hạ tầng mạng ảnh hưởng tốc độ wordpress

Chất lượng của Hosting ( Shared Hosting – VPS hay Dedicated Servers ) rõ ràng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load trang. Chọn những dịch vụ HostingVPS chất lượng cao sẽ giúp Website của bạn hoạt động với tốc độ ổn định, uptime cao!

Hosting và Hạ tầng mạng
Hosting và Hạ tầng mạng

Một điều cần lưu ý, tốc độ load trang đối với người dùng ở những khu vực khác nhau sẽ khác nhau khá nhiều, vì nó phụ thuộc vào vị trí máy chủ – location – nơi đặt Website. Do đó, hãy chọn những Location gần đối tượng ưu tiên nhất, và đảm bảo hạ tầng mạng – tốc độ đường truyền internet đạt chất lượng cao nhất. Ví dụ nếu Websites của bạn nhắm đến người dùng VN, có thể chọn Hosting có Datacenters đặt ở Hong Kong, Nhật Bản hoặc Singapore (một số nhà cung cấp có Datacenters ở Jakarta – Indonesia, khá gần VN nhưng chất lượng đường truyền về VN không tốt bằng Singapore – Japan hay Hong Kong)!

Một giải pháp hoàn hảo để đảm bảo tốc độ Website nhanh và ổn định cho mọi người dùng trên thế giới là dùng thêm dịch vụ CDN – mạng phân phối nội dung. Các dịch vụ CDN có mạng lưới máy chủ ở khắp thế giới, họ sẽ lưu nội dung Website lên các máy chủ này, và người dùng sẽ được truy cập nội dung ở từ những máy chủ gần mình nhất. Với các Website vừa và nhỏ, dịch vụ CDN miễn phí của CloudFlare là lựa chọn rất tuyệt vời! Giải pháp cao cấp hơn là dùng dịch vụ trả tiền MaxCDN và hoặc CloudFront của đại gia Amazon Web Services (AWS)!

2. Source Codes (Themes – Plugins – WordPress core) ảnh hưởng đến tốc độ wordpress

Source Codes (trong trường hợp này là WordPress Core – Themes – Plugins bạn đang dùng) là cỗ máy vận hành chính của Website, nếu bạn dùng Themes – Plugins nhiều lỗi, chưa được tối ưu hoặc code nặng sẽ khiến máy chủ tiêu hao rất nhiều tài nguyên ( RAM – CPU ..) và làm chậm Website.

Source Codes (Themes – Plugins – WordPress core) ảnh hưởng đến tốc độ wordpress
Source Codes (Themes – Plugins – WordPress core) ảnh hưởng đến tốc độ wordpress

Vì vậy việc lựa chọn Themes – Plugins tốt, phù hợp sẽ giúp tăng tốc WordPress Website rất đáng kể. Một điểm cần lưu ý nữa là bạn cần update WordPress, Themes, Plugins thường xuyên để có được hiệu suất hoạt động cao nhất!

>> Xem thêm: 5 mẹo giúp tăng tốc website

3. Cấu hình WordPress (Configuration)

WordPress rất dễ dùng và thường bạn không cần can thiệp nhiều vào cấu hình (nằm trong wp-config.php). Tuy nhiên, vì lý do gì đó bạn tùy chỉnh hoặc thêm các thông số không hợp lý, hoặc cài đặt các plugins gây xung đột, … sẽ khiến WordPress hoạt động không ổn định và gây nhiều lỗi phát sinh.

Cấu hình WordPress (Configuration)
Cấu hình WordPress (Configuration)

Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn hãy cẩn thận khi táy máy các thủ thuật bắt phải tùy chỉnh hoặc thêm code vào wp-config.php, và đặt biệt khi cài đặt các plugins, hãy chú ý những cảnh báo về việc xung đột hay không tương thích với một số plugins có sẵn trên Website (ví dụ nếu bạn dùng nhiều plugins Page Builder, hay Caching … trên cùng một Website thì rất có thể chúng sẽ xung đột với nhau gây ra nhiều lỗi)!

4. Database ảnh hưởng đến tốc độ wordpress

Một yếu tố tác động mạnh đến tốc độ Websites nữa là Database – Dữ liệu của Websites – bao gồm các bài viết, hình ảnh, videos….Tối ưu Database (Database Optimize) thường là xóa dữ liệu rác (không còn dùng nữa), tối ưu đường dẫn để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, đặt biệt nhất là tối ưu dung lượng ảnh để giảm Page Size – giúp cải thiện đáng kể tốc độ load! Việc tối ưu Database trong WordPress thường có thể dễ dàng thực hiện bằng các Plugins!

Database ảnh hưởng đến tốc độ wordpress
Database ảnh hưởng đến tốc độ wordpress

Một điều đáng chú ý là chúng ta không nên lưu trữ các file nặng như Videos, ebooks, các phần mềm…trên WordPress, chúng sẽ bắt máy chủ hoạt động cường độ cao khi download. Việc lưu trữ chúng ta có thể dùng các VPS chuyên cho lưu trữ (Storage VPS), nhưng hợp lý nhất là dùng các dịch vụ Cloud Drive như Google Drive, Dropbox

5. External Scripts

External Scripts
External Scripts

External Scripts là những chương trình được tải từ bên ngoài như Fonts, Ads, Emojis, Gravatars…cũng làm tăng thời gian load trang đáng kể. Để tăng tốc độ WordPress, ta cũng cần những giải pháp giảm load times của External Scripts!.

>> Xem thêm: Tăng tốc WordPress và tối ưu trong 9 bước

Tổng kết

Trên đây là 5 yếu tố chính ảnh hưởng tới tốc độ của WordPress, sau khi nắm rõ được các yếu tố này, chúng ta sẽ có những phương pháp hiệu quả để tăng tốc WordPress.

Mặc dù có rất nhiều cách để tăng tốc website nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn dịch vụ tăng tốc website bởi không phải ai cũng có thể biết cách kết hợp làm sao để tăng tốc website của mình.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ của chúng tôi:

>> DỊCH VỤ TỐI ƯU HÓA WEBSITE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.