Tiếp nối phần 1, WSU tiếp tục mang đến cho bạn series về những cách tối ưu hóa hình ảnh wordpress đơn giản và hiệu quả. Ngay cả những bạn mới làm quen với wordpress cũng có thể áp dụng nhé!

Điều chỉnh size ảnh phù hợp với hiển thị

Bạn cần chỉnh sửa lại kích thước ảnh trước khi thực hiện tối ưu hình ảnh. Bởi có rất nhiều trang web không cần đến hình ảnh quá lớn. Chúng sẽ phải tự hạ kích thước ảnh để hiển thị ảnh xem được. Bạn nên xem xử lý size ảnh cỡ nhỏ ngay từ đầu.

Ví dụ như: trang web chỉ cần sử dụng hình ảnh 400×400 nhưng bạn lại upload hình ảnh 2000×2000 pixel. Sẽ khiến wordpress theme phải thực hiện thao tác chỉnh sửa kích thước ảnh xuống để hiển thị cho đẹp. Điều này sẽ làm tăng băng thông và khiến quá trình tải ảnh chậm chạp. Website cũng tải chậm hơn.

Tối ưu hóa hình ảnh wordpress chuẩn SEO

Hình ảnh cũng cần được tối ưu SEO để tăng thứ hạng tìm kiếm trên trình tìm kiếm ảnh. Một số điều mà bạn cần quan tâm:

Tối ưu tiêu đề hình ảnh.

Tiêu đề hình ảnh sẽ hiển thị khi người dùng di chuột qua ảnh, ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng.

Để chỉnh sửa tiêu đề, bạn thao tác như sau: Di chuột đến hình ảnh và click vào biểu tượng bút chì -> Chọn Edit -> Chọn Advanced Options -> Chỉnh sửa tiêu đề.

Đặt Alt cho ảnh

Thẻ Alt của ảnh giúp Google hiểu được nội dung bức ảnh nói về gì. Thẻ Alt của hình ảnh đầu nên chứa từ khóa chính. Các ảnh còn lại nên sử dụng từ khóa phụ.

Để đổi Alt của ảnh, bạn cần: Di chuột đến ảnh và click vào icon hình bút chì -> Chọn Edit -> Điển Alt hình vào ô Alternative Text.

Hình ảnh cần được sử dụng đúng tên file

Tên file ảnh hưởng và có thể giúp tăng hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Giúp kéo traffic về website.

Bạn nên đổi tên hình ảnh có ý nghĩa và kèm keyword vào. Tên hình ảnh cần có dấu gạch ngang giữa các từ.

Sử dụng công cụ cắt ảnh cho khớp

WordPress có công cụ mặc định có thể giúp bạn cắt ảnh ngay trong dashboard. Tuy vậy, lời khuyên cho bạn vẫn là nên cắt ảnh trước khi tối ưu và upload ảnh lên.

Trường hợp bạn cần ảnh được crop trước để khớp với site của bạn, bạn cần xóa ảnh trên site, sau đó cắt và tải ảnh lên lại.

Vì khi thao tác chỉnh sửa ảnh nhiều lần trên dashboard, nhiều phiên bản hình ảnh sẽ vô tình tạo ra của cùng 1 file. Khiến làm tăng thời gian tải server và tăng kích thước site.

Những cách trên đây sẽ giúp website nhẹ hơn từ việc sử dụng đúng kích thước ảnh, nén ảnh, thân thiện với Google. Khi nén ảnh, bạn cũng nên tối ưu bằng những tùy chỉnh, công cụ khác nhau để giúp cân bằng giữa chất lượng và kích thước ảnh.

Trên đây là những cách tối ưu hóa hình ảnh wordpress rất hữu ích và đơn giản, các bạn có thể áp dụng ngay. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về gói tối ưu tăng tốc website nhanh hơn nữa của WSU nhé!

Viết một bình luận

Tư vấn ngay