5 mẹo giúp tăng tốc website

5 mẹo giúp tăng tốc website

Mục Lục Bài Viết

Tăng tốc website là đều vô cùng cần thiết đối với website của bạn. Việc website tải trang quá chậm, sẽ gây khó chịu cho người dùng. Họ sẽ không kiên nhẫn để chờ đến khi website của bạn tải xong. Dẫn đến tỉ lệ thoát trang của website lớn, kéo theo lượt truy cập website không được như mong muốn. Vậy làm thế nào để tăng tốc website, hãy cùng WSU tìm hiểu 5 mẹo đơn giản sau nhé!

1. Kiểm tra và xoá bỏ những plugin không dùng đến

Việc cài quá nhiều plugin cho website mà không dùng đến nó hoặc những plugin không cần thiết. Sẽ làm tốc độ tải trang của website giảm đáng kể. Vì vậy, bạn phải kiểm tra xem plugin nào không dùng đến và xoá nó đi.

Có nhiều công cụ để bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang của website. 2 công cụ mà WSU khuyên bạn dùng là GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights.

Việc bạn cần làm là đi tới danh sách chứa plugin của website, và tắt hết tất cả chúng đi. Tiếp theo, bạn sẽ check web trên công cụ kể trên với plugin đã ngưng hoạt động. Điều này, có thể mất thời gian, nhưng nó giúp bạn tìm xem plugin nào khiến website tải trang chậm.

2. Tối ưu hoá mã nguồn website của bạn

Một mẹo tiếp theo để tăng tốc website là bạn phải tối ưu hoá mã nguồn website. Việc này cũng quan trọng không kém, nó giúp website của bạn tải trang nhanh hơn.

Đối với website đang sử dụng nền tảng wordpress, WSU khuyên bạn nên dùng plugin Better Worpress Minify. Plugin này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tự động tối ưu hoá mã nguồn một cách tiện lợi nhất. Trường hợp bạn không sử dụng CMS nào cả, thì bạn có thể dùng tiện ích mở rộng Chrome của Page Speed Insight. Một đều vô cùng thú vị là, tiện ích này sẽ tạo phiên bản thu nhỏ code website. Chính vì thế, nó giúp bạn có thể xem phiên bản nào giúp tải trang nhanh hơn.

>> Xem thêm: 10 mẹo giúp cải thiện TTFB trong WordPress

3. Tối ưu hình ảnh đúng cách để tăng tốc website

Khi upload hình ảnh lên website với kích thước quá lớn sẽ dễ bị down time host. Dẫn đến trang web tải chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Việc lấy hình ảnh trên internet và chèn vào bài viết mà không chú ý đến kích thước là một đều không nên chút nào.
Vì vậy, bạn phải luôn resize ảnh trước khi upload. Có nhiều cách để tối ưu hoá hình ảnh, đầu tiên bạn có thể dùng Photoshop để tối ưu nhé.

Tối ưu hình ảnh đúng cách để tăng tốc website
Tối ưu hình ảnh đúng cách

Vào image -> image size -> Fill lại chiều rộng của ảnh vừa với chiều rộng của website. Thông thường sẽ là từ 800px -1200px, tuỳ trang nữa nhé. Nếu ảnh quá rông, dù nó lớn nhưng chỉ hiển thị đủ trên website của bạn thôi, vì vậy bước này cũng giúp giảm dung lượng kha khá đấy. Sau khi resize, bạn chọn File -> Save For Web -> Quality 70 – 80 là ổn, nhớ là định dạng JPEG nhé. Sau khi tối ưu, kích thước ảnh khoảng tầm 100KB là ổn.

Nếu nhiều bạn không biết dùng photoshop thì sao, đừng lo lắng nhé bạn có thể dùng plugin nén ảnh. WSU gợi ý plugin bạn nên dùng là KRAKENWP SMUSH. 2 plugin này sẽ tự động giảm dung lượng hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

4. Nên sử dụng bộ nhớ đệm

Để tăng tốc website, thì trang web của bạn nên sử dụng đến bộ nhớ đệm. Hiểu đơn giản, nó làm việc bằng cách lưu lại cache cho những traffic đã vào site bạn. Từ đó giúp tốc độ tải trang cho những lần truy cập sau của người đó nhanh chóng hơn nhiều.

Nên sử dụng bộ nhớ đệm
Nên sử dụng bộ nhớ đệm

Plugin mà WSU khuyên bạn dùng cho site của bạn là: W3 Total Cache, WP Rocket, và WP Super Cache. Trong đó, W3 Total CacheWP Super Cache được dùng khá phổ biến. Còn WP Rocket thì phải trả phí nhưng là một sự lựa chọn khá tốt. Vì cấu hình không phức tạp và dễ thao tác sử dụng.

>> Xem thêm: 4 sai lầm dẫn đến không thể tăng tốc website hiệu quả?

5. Sử dụng Content Delivery Network (CDN) chất lượng

CND hay còn gọi là Content Delivery Network, nó ảnh hưởng đến không nhỏ tới tốc độ tải trang. Việc người dùng ở xa hay gần vị trí đặt máy chủ quyết định trang web của bạn chạy nhanh hay chậm. Sử dụng CND có thể giải quyết vấn đề này.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN) chất lượng
Sử dụng Content Delivery Network (CDN) chất lượng

CDN có thể hiểu là một hệ thống các server được đặt rải rác ở nhiều nơi, nhằm lưu trữ và cung cấp dữ liệu cho người dùng. CND giúp phân phối các tệp của website trong mạng lưới các máy chủ trên toàn cầu. Theo cách này, người dùng có thể truy cập website của bạn qua máy chủ gần nhất.

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể tham khảo ngay gói dịch vụ tối ưu website tại WSU để có cho mình lựa chọn hợp lý:

>> DỊCH VỤ TỐI ƯU TĂNG TỐC WEBSITE

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể Bình luận dưới bài viết này để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

ĐẶT HÀNG DỊCH VỤ

Cảm ơn bạn đã đặt hàng dịch vụ. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc lại bạn và xác nhận thông tin

yeu cau tu van24 724 7Nhận tư vấnNhận tư vấn

Yêu cầu tư vấn

Nhập thông tin của bạn và nhận tư vấn từ chúng tôi hoàn toàn miễn phí.